Sự lệch lạc của thị trường bất động sản TP.HCM

Theo các chuyên gia, thách thức lớn nhất của thị trường BĐS thành phố chính là việc gia tăng nhu cầu nhà ở rất lớn của các tầng lớp dân cư trước áp lực tăng dân số cơ học, trong lúc nguồn lực của Nhà nước để phát triển hệ thống hạ tầng đô thị chưa đáp ứng kịp nhu cầu phát triển.

bất động sản TP.HCM

Khu đầy dự án – khu đầy cỏ dại

Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), cho biết hiện trên địa bàn thành phố có 1.219 dự án đang triển khai, bao gồm các dự án xây dựng mới và cải tạo, nâng cấp. Trong đó có 40% dự án nhà ở đã hoàn thành, 33% dự án đang được triển khai đầu tư, 19%  dự án đang thi công và 8% đang ngưng thi công. Các dự án nhà ở tập trung chủ yếu ở quận 2, 9 và Thủ Đức (hay còn gọi là khu Đông). Đặc biệt, dự án nhà ở “ăn theo” tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành – Suối Tiên đã lên gần 500 dự án, tất cả đều là dự án ở phân khúc cao cấp.

Về vấn đề này, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn công ty CBRE Việt Nam, bà Dương Thùy Dung, khẳng định mật độ xây dựng tại khu Đông vẫn còn khá lớn vì thành phố đã quy hoạch nhiều dự án hạ tầng giao thông tốt. Nhìn về tương lai, thành phố vẫn dành một nguồn lực tài chính khá lớn để tập trung đầu tư mở rộng khu vực, nâng cấp hệ thống hạ tầng giao thông kết nối khu Đông với nhiều khu vực khác, do vậy đây vẫn là khu vực sôi động về các dự án BĐS trong thời gian tới.

Còn theo lý giải của ông Marc Town Send, Tổng giám đốc CBRE, trong 5 năm tới thì thị trường tại những khu Đông này sẽ phong phú hơn. Đó là nhờ vào những nỗ lực phát triển cơ sở hạ tầng của thành phố đang dồn vào tuyến metro đầu tiên, Xa lộ Hà Nội được mở rộng, cao tốc Long Thành – Dầu Giây, Vành Đai Trong và trong tương lai có thể là cả một hệ thống giao thông đường thủy nhộn nhịp dọc sông Sài Gòn. Khi sân bay Long Thành đi vào hoạt động sẽ tạo nên một hệ thống hạ tầng giao thông khép kín.

Chính vì lý do đó, nếu nhìn vào bức tranh tổng thể của thị trường Bất Động Sản thành phố, các chuyên gia đầu ngành đều chỉ ra rằng đang có một sự phát triển “lệch pha” rất rõ rệt. Đó là, những khu đô thị vệ tinh được quy từ hoạch hơn 10 năm trước đây như: khu đô thị Cát Lái, Thủ Thiêm với hạ tầng giao thông đồng bộ đang bị nén chặt. Ngược lại, một số khu đô thị phía Tây Bắc thành phố như: quận 12, Củ Chi, Hóc Môn,… vẫn đang trong tình trạng “cỏ nhiều hơn người”.

Theo một số nhà quy hoạch cho rằng TP.HCM đang thực hiện quá trình giãn dân đô thị bằng việc phát triển các khu đô thị vệ tinh. Tuy nhiên, nếu không quy hoạch tốt thì chúng ta dễ dàng lập lại thời kỳ bê tông hóa đô thị, tức là đâu đâu cũng toàn là nhà chọc trời mà thiếu đầu tư mở rộng hạ tầng giao thông, kết nối khu vực, tạo nên những nút thắt cổ chai. Chính vì nguyên do trên mà mới đây thành phố phải thực hiện quy hoạch lại khu Đông, theo hướng phân bổ quy mô dân số và các chỉ tiêu quy hoạch đô thị phải có sự khác biệt so với các khu vực khác có tốc độ phát triển đô thị hóa chậm.

Website: nhatbaophobuon.com

Hotline
0986 97 7679