Chưa đáng lo về bong bóng bất động sản.

“Bong bóng bất động sản liệu có xảy ra trong năm 2016?” là câu hỏi rất phổ biến của nhiều chuyên gia nghiên cứu thị trường bất động sản. Có hai luồng ý kiến cho rằng thị trường bất động sản hiện nay đang phát triển tích cực và bền vững, là cơ hội đầu tư tốt chứ không đáng lo ngại bong bóng xảy ra, hai là sự phục hồi của thị trường bất động sản là tín hiệu tích cực với nên kinh tế, tuy nhiên cần thận trọng với thị trường bất động sản và ngăn ngừa sự hình thành bong bóng bất động sản có tính chu kì”

Bất động sản

Xét lại năm 2015 vừa qua thực tế cho thấy thị trường bất động sản tăng trưởng mạnh mẽ và tích cực sau nhiều năm “đóng băng” và đến năm 2016 hứa hẹn sẽ có nhiều chuyển biến khác nữa.

Chưa đáng lo về bong bóng bất động sản.

Nhiều chuyên gia nhận định rằng thị trường bất động sản hiện nay đang có những phát triển tích cực và bền vững điều này dẫn đến việc rất khó xảy ra bong bóng thị trường bất động sản hiện tại, khác với hoàn cảnh trước đây.

Được biết giao dịch bất động sản thành công tại Hà Nội và Tp.HCM tăng nhanh chóng ở thời điểm hiện tại và không có dấu hiệu đi xuống. Trong thời gian qua thị trường bất động sản thu hút được nhiều sự quan tâm từ các khách hàng đến những nhà đầu tư, lượng giao dịch luôn tăng đều đặn, giá cả tăng nhẹ ở một số phân khúc, nhiều dự án trở thành “điểm nóng” của thị trường. Tại Hà Nội, một số dự án nổi lên tại các trung tâm thủ đô như : Thanh Xuân, Cầu Giấy, Mỹ Đình, Hai Bà Trưng – đây là nơi có vị trí tuyệt đẹp, tốc độ phát triển kinh tế cao nhất hà Nội, nơi có hệ thống cơ sở, vật chất phát triển và đồng bộ.

Đặc biệt ở phân khúc căn hộ cao và trung cấp tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh càng thành công hơn, ngoài ra các dự án nghỉ dưỡng tại một số điểm như: Phú Quốc, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang cũng rầm rộ hiếm thấy.

Nguyên nhân chưa đáng lo ngại về “bóng bóng” bất động sản.

  • Chúng ta có thể thấy được sự tăng trưởng mạnh ở lĩnh vực địa ốc tại Việt Nam đó là ngân hàng đã “rót” lượng tiền cho địa ốc cũng tăng mạnh. Được biết các ngân hàng gần đây ồ ạt bơm tiền cho bất động sản khiến tín dụng đổ vào bất động sản tăng 11 % với niềm tin thị trường bất động sản sẽ tiếp tục đi lên hơn nữa.
  • Nhờ những nỗ lực của cộng đồng các doanh nghiệp bất động sản trong việc tái cấu trúc doanh nghiệp, tái cơ cấu đầu tư, phát triển hợp tác, mua bán chuyển nhượng dự án, đặc biệt là nhờ sự giám sát, tổ chức quản lí có hiệu quả của Nhà nước tạo điều kiện cho nên kinh tế phục hồi nên thị trường ngày càng đi vào thế ổn định tạo niềm tin cho khách hàng.
  • Các nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp được tăng cường dễn đến giao dịch tăng mạnh trên thị trường bất động sản.
  • Hệ thống pháp luật thay đổi: luật Nhà đất và Luật kinh doanh Bất động sản nới lỏng việc người nước ngoài có thể mua nhà tại Việt Nam tạo điều kiện cho sự tăng trưởng thị trường bất động sản tăng nhanh.
  • Thị trường có xu hướng tăng tiến, nhờ các chủ đầu tư uy tín, giá bán hợp lí và đặc biệt các chương trình khuyến mãi hấp dẫn, các sản phẩm đa dạng nên đáp ứng nhu cầu và phù hợp với tài chính của người sử dụng.

Bong bóng bất động sản liệu có quay lại theo chu kì?

Trên thực tế, giới chuyên gia và kinh doanh địa ốc cũng nhiều lần đề cập tới khả năng xảy ra bong bóng bất động sản một lần nữa với nhiều quan điểm trái chiều do diễn biến bất động sản khá phức tạp không lường trước được.

Tại diễn đàn Đầu tư toàn cầu diễn ra tại Hà Nội ( tháng 10/2015 ) nhiều chuyên gia cho rằng chưa có căn cứ để nói thị trường có bong bóng nhưng vẫn không thể chủ quan. Nhiều năm về trước xảy ra bong bóng là bởi vì lệch pha cung – cầu, nhu cầu lớn và lượng cung rất ít trong khi giá nhà đất tăng đến chóng mặt. Đến thời điểm bây giờ, một số điểm, phân khúc đã có dấu hiệu tăng giá nhưng chưa đáng kể. Với thị trường như hiện nay, các chuyên gia cũng lên tiếng cảnh báo rằng bong bóng thị trường bất động sản vẫn có thể xuất hiện nếu như thi trường tăng trưởng nóng và giá tiếp tục tăng liên tục. Một số chuyên gia khác cho rằng hiện tại đã có tình trạng đầu cơ. Nhiều trường hợp khách hàng trả giá cao hơn so với thực tế giá mặt bằng căn hộ và một số nhà đầu tư cũng chủ động tăng giá và nhiều dự án hàng loạt khởi công là điều đáng lo ngại dẫn đến bong bóng thị trường bất động sản.

Tóm lại với thị trường bất động sản đang tiến triển tích cực như hiện tại, hầu hết các chuyên gia nhận định chung chưa đáng lo ngại bong bóng. Đây mới là thời điểm và cơ hội tốt để đầu tư bất động sản tại Việt Nam, khi bước vào giai đoạn chín muồi với từng bước cẩn trọng.

Hotline
0986 97 7679